Tại Sao Excel Không Tính Toán Được Tính Toán Hoặc Cập Nhật, Làm Thế Nào Để Tránh Công Thức Bị Lỗi

Nếu bạn đang đọc điều này, có lẽ bạn đang lo lắng lỗi excel không chạy công thức. Dù chưa rơi vào tình huống này, bạn vẫn cần chuẩn bị trước phương án xử lý để nhanh chóng xử lý các lỗi trên sheet. Vậy thì hãy cùng bdkhtravinh.vn học ngay cách sửa lỗi công thức trong Excel nhé.

Bạn đang xem: Tại Sao Excel Không Tính Được

Excel Ultimate – Trở thành cao thủ Excel trong 16 giờ

*

EXG02 – Cập nhật Excel hàng tuần cho dân văn phòng

*

EXG01: Excel Ultimate – Trở thành cao thủ Excel

*

EXG05 – Kỹ năng sử dụng từ A-Z công thức và hàm trong Excel

Chi tiết lỗi Excel không thực hiện công thức

Bạn cố gắng hết sức cẩn thận khi nhập một công thức Excel phức tạp, nhưng ngay khi nhấn Enter, bạn nhận ra rằng Excel không bỏ qua công thức. Thay vào đó, ô chỉ hiển thị nội dung chính xác của công thức bạn vừa nhập hoặc các công thức được kéo xuống phạm vi thấp hơn sẽ không hiển thị kết quả.

Đây chính xác là tình huống bạn sẽ phải đối mặt khilỗi excel không chạy công thức xảy ra trên trang tính của bạn. Đừng vội nhập toàn bộ tính toán vào lúc này. Thay vào đó, bạn cần tìm ra nguyên nhân và tìm giải pháp thích hợp. Hãy theo dõi và cùng tôi tìm hiểu cách khắc phục lỗi công thức Excel ngay dưới đây.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Excel không chạy công thức

Tại sao công thức trong Excel không nhảy? Nếu chúng ta có thể thu hẹp nguyên nhân của vấn đề này xuống một vài điểm. Tuy nhiên, thật không may, có vô số yếu tố có thể xảy ra sai sót khi thao tác dữ liệu, dẫn đến việc Excel không bỏ qua công thức.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn một số nguyên nhân phổ biến và giải pháp lỗi excel không chạy công thức trong mỗi trường hợp. Bắt đầu bây giờ!

Công thức được hiển thị ở định dạng văn bản

Lỗi chi tiết

Trong hầu hết các trường hợp, lỗi Excel không chạy công thức là do dữ liệu ô được định dạng sai. Cụ thể, thay vì các định dạng (mặc định), số,… thông thường, các công thức của bạn được hiển thị ở định dạng văn bản Excel.

Khi dữ liệu được lưu trữ ở định dạng văn bản, Excel sẽ diễn giải công thức dưới dạng chuỗi văn bản thuần túy và hiển thị chính xác những gì bạn đã nhập vào ô. Điều này có nghĩa là Excel không nhảy qua công thức và trả về kết quả như chúng ta mong đợi.

Tham Khảo Thêm:  Bitstarz ingen innskuddsbonus october 2023, free bonus btc

Giả sử trong hình bên dưới, tôi muốn tính tổng các ô dữ liệu trong phạm vi A1:A4. Trong ô A5 ngay bên dưới, tôi nhập một công thức đơn giản:

=SUM(A1:A4)

Tuy nhiên, sau khi nhấn Enter, không có gì xảy ra.

*

Nhìn lên thanh công cụ (ribbon) tôi thấy định dạng của ô dữ liệu được chọn là Text (định dạng văn bản). Đây là thủ phạm gây ra lỗi công thức Excel mà tôi đang gặp phải.

*

Làm thế nào để khắc phục

Nếu lỗi liên quan đến định dạng dữ liệu, cách khắc phục đầu tiên là thay đổi định dạng. Bạn có thể làm điều này bằng cách làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Chuyển đến tab Trang chủ > nhóm Số > mũi tên bên cạnh ô định dạng > Chung.

*

Ngoài ra, một cách khác giúp bạn thay đổi định dạng ô đó là kích chuột phải vào ô và chọn Format Cells. Lúc này, hộp thoại Format Cells sẽ xuất hiện. Bạn chỉ cần bấm vào Chung ở thanh bên trái rồi bấm OK để đóng hộp thoại và áp dụng định dạng mới cho dữ liệu Excel.

*

Bước 2: Nhấn F2/fn+F2 hoặc bấm đúp vào ô được định dạng (ô A5) rồi nhấn Enter.

Sau khi áp dụng định dạng mới, bạn sẽ thấy ô vẫn hiển thị công thức ở định dạng văn bản. Đừng lo lắng, tất cả những điều này có thể được giải quyết trong nháy mắt với một vài phím tắt.

*

Sau khi nhấn Enter, bạn sẽ thấy một công thức trong ô trả về kết quả đúng. Vì vậy, chúng tôi đã sửa nó lỗi excel không chạy công thức đã!

Nếu bạn vẫn gặp lỗi mặc dù tất cả các ô được hiển thị chính xác, hãy tiếp tục với các lý do sau.

Trang tính có liên kết tròn

Lỗi chi tiết

Lý do khác lỗi excel không chạy công thức xác suất cao đến từ tham chiếu vòng tròn. Nói một cách đơn giản, lỗi này xảy ra do công thức Excel của bạn chứa một tham chiếu đến chính nó, điều này tạo ra một vòng lặp tính toán vô tận.

Giống như ví dụ về công thức SUM mà tôi đã đề cập ở trên, khi bạn cố gắng tính tổng một cột/hàng Excel với số lượng ô vô hạn, nhưng bạn lại đặt trực tiếp công thức SUM vào cột/hàng đó, bạn sẽ vô tình tạo ra một tham chiếu vòng lặp sẽ luôn luôn kết quả là 0 bất kể số lần bạn nhấn Enter.

Bạn có thể sẽ nhận thấy lỗi liên kết này ngay sau khi nhấn Enter vì Excel sẽ hiển thị hộp thoại cảnh báo như trong hình bên dưới. Trong hộp thoại này, Excel cảnh báo bạn rằng công thức bạn vừa nhập có chứa tham chiếu vòng, điều này có thể dẫn đến công thức tính toán không chính xác.

Tham Khảo Thêm:  Cách Tải Facebook Phiên Bản Cũ Cho Iphone, 4, Ios Thấp Cực Dễ

Xem thêm: định nghĩa, công thức diện tích hình lục giác đều, lồi, lục giác bất kì, cách tính

*

Làm thế nào để khắc phục

Nếu không có cảnh báo nào trong bảng tính Excel, bạn vẫn có cách để tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi. Chuyển đến tab Công thức > nhóm Kiểm tra công thức > Kiểm tra lỗi > Tham chiếu vòng lặp. Excel sẽ cho bạn biết vị trí của ô chứa lỗi tham chiếu vòng tròn.

*

Sau khi tìm ra nguyên nhân tại sao Excel không bỏ qua công thức từ tham chiếu vòng lặp, bạn chỉ cần di chuyển vị trí của công thức sang một ô khác để sửa lỗi công thức trong Excel.

Excel hoạt động ở chế độ tính toán thủ công

Chế độ tính toán thủ công là gì?

Excel có 2 chế độ tính toán: chế độ tính toán tự động và chế độ tính toán thủ công.

Mặc định sau khi cài đặt, Excel sẽ chạy ở chế độ tự động, nghĩa là các công thức sẽ tự động chạy và trả về kết quả sau khi người dùng gõ xong. Đây là cách tính toán quen thuộc mà chúng ta thường sử dụng.

Ngược lại, chế độ tính toán thủ công trong Excel không tự động tính toán theo các công thức trên trang tính. Thay vào đó, bạn cần nhấn một phím tắt để chạy công thức mà bạn muốn tính toán kết quả. Trong chế độ tính toán thủ công, điều này có thể được thực hiện theo hai cách:

Phương pháp 1. Nhấn F9/fn+F9. Cách 2: Chuyển đến tab Công thức > nhóm Phép tính > Tính toán ngay. Tại sao sử dụng chế độ tính toán thủ công?

Bạn có thể đặt câu hỏi: tại sao bạn cần một chế độ tính toán thủ công? Khi làm việc với các bảng tính lớn, số lượng hàng và cột lên tới hàng trăm, bạn sẽ nhận thấy tốc độ của Excel giảm đi đáng kể. Lý do chính là Excel tự động cập nhật tất cả các tính toán sau mỗi lần chỉnh sửa dữ liệu.

Trong trường hợp này, một trong những cách đơn giản nhất giúp bạn tăng tốc Excel là sử dụng chế độ tính toán thủ công, tức là chỉ tính toán những công thức cần thiết. Bằng cách này, bạn sẽ thấy rằng Excel không còn tự động chuyển qua công thức cho toàn bộ trang tính, đổi lại là hiệu suất nhanh hơn nhiều.

Lỗi chi tiết

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả các định dạng ô có chứa công thức, hãy kiểm tra lỗi tham chiếu vòng tròn bằng cách sử dụng Kiểm tra Công thức mà không tìm ra nguyên nhân. lỗi excel không chạy công thứckiểm tra xem bảng tính của bạn có đang hoạt động ở chế độ tính toán thủ công không.

Tham Khảo Thêm:  Tại Sao Phải Khôi Phục Cài Đặt Lại Macbook Từ Đầu, Tại Sao Phải Khôi Phục Cài Đặt Gốc Macbook

Một điều đơn giản bạn có thể làm để kiểm tra là nhấn F9/fn+F9. Sau đó, bạn sẽ thấy công thức chạy ngay lập tức.

Làm thế nào để khắc phục

Để thiết lập chế độ tính toán thủ công sang chế độ tính toán tự động, bạn có thể sử dụng một trong 2 cách dưới đây:

Cách 1: Chuyển đến tab Công thức > nhóm Phép tính > Tùy chọn Tính toán > chọn hộp kiểm Tự động.

*

Cách 2: Chuyển đến tab Tệp > Tùy chọn > Công thức > Tùy chọn Tính toán > chọn Tự động, bỏ chọn Thủ công.

*

Như vậy là bạn đã kích hoạt thành công chế độ tự động tính toán và sửa lỗi công thức trong Excel.

Ghi chú. Khi thay đổi chế độ tính toán từ thủ công sang tự động, bạn nên tạo một bản sao của tệp Excel hiện tại trong trường hợp bảng tính của bạn có vấn đề, ví dụ Excel.frozen và không thể mở được.

Excel đang ở chế độ hiển thị công thức

Lỗi chi tiết

Trong vài trường hợp, lỗi excel không chạy công thức xuất phát từ cài đặt hiển thị công thức trong cài đặt. Vấn đề là trang tính của bạn được đặt để chỉ hiển thị công thức trong ô chứ không hiển thị kết quả của công thức.

Làm thế nào để khắc phục

Bạn có thể dễ dàng sửa lỗi công thức này trong Excel bằng cách vào Tệp > Tùy chọn > Nâng cao > Tùy chọn hiển thị cho trang tính này > bỏ chọn Hiển thị công thức trong ô thay vì kết quả được tính toán của chúng.

*

Sau khi nhấp vào nút OK và áp dụng các tùy chọn hiển thị mới cho trang tính, lỗi ngăn Excel bỏ qua công thức sẽ được sửa. Nó đơn giản, phải không?

bản tóm tắt

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi đã tìm hiểu một số nguyên nhân phổ biến lỗi excel không chạy công thức, tương ứng với những nguyên nhân này là giải pháp cho từng trường hợp. Hãy chú ý đến các cài đặt trang tính trong phần Tùy chọn.

Tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số mẹo hữu ích về cách nhanh chóng sửa lỗi công thức trong Excel. Để biết thêm các thủ thuật Excel hay thủ thuật sử dụng các hàm trong Excel, mời bạn tham khảo các bài viết khác trên blog bdkhtravinh.vn.

Related Posts

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, evden eve về thái độ và số tiền thu…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Mô tả vận chuyển tốt nên được giao và lưu trữ eve naklikyat. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được thu…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *