Soạn Bài Cô Tô Sgk Ngữ Văn 6 Tập 1 Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống Chi Tiết

Soạn bài Ko Tới mở rộng SGK Ngữ văn 6 tập 1 Mối liên hệ giữa tri thức với cuộc sống có đầy đủ đáp án tất cả các câu hỏi và bài tập phần Trước bài đọc, Đọc văn bản, Sau bài đọc

Nội dung cơ bản

Trước khi đọc 1

Câu 1 (trang 109 sgk ngữ văn 6 tập 1)

Kể tên những nơi bạn đã đến. Hãy cho chúng tôi biết một điều bạn nhận thấy trong những chuyến đi này.

Phương pháp giải:

Hãy nghĩ về một nơi mà bạn đã đến thăm cùng với trường học hoặc gia đình của mình và chia sẻ những gì bạn biết với giáo viên và bạn bè của mình.

Giải thích chi tiết:

– Những nơi tôi đã đến: Bến Nhà Rồng, Bảo tàng Nạn nhân Chiến tranh, Bảo tàng Hồ Chí Minh…

– Đối với tôi, một trong những nơi ấn tượng nhất là Bảo tàng nạn nhân chiến tranh. Bảo tàng là một biểu hiện lịch sử trực quan về cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam. Tôi được tận mắt chứng kiến ​​những bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc của cuộc chiến, những tư liệu về cuộc chiến, về những đòn tra tấn dã man của các chiến sĩ cách mạng ta năm xưa. Tôi vô cùng bùi ngùi và biết ơn vô vàn các Bác Hồ kính yêu, các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh để chúng ta có bầu trời hòa bình hôm nay.

Trước khi đọc 2

Câu 2 (trang 109 sgk ngữ văn 6 tập 1)

Tìm quần đảo Cô Tô trên bản đồ Việt Nam và cho biết vị trí của quần đảo đó.

Phương pháp giải:

Tôi đã xác định nó trên bản đồ Việt Nam.

Giải thích chi tiết:

Koh To là một quần đảo ở Vịnh Bắc Bộ thuộc tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Về mặt hành chính, quần đảo thuộc huyện Cô Tô của tỉnh Quảng Ninh, với diện tích 47,3 km², dân số hơn 4.985 người.

*

Đọc văn bản 1

đọc văn bản

Câu 1 (trang 110 sgk ngữ văn 6 tập 1)

Làm thế nào để từ “trận chiến” làm cho bạn liên tưởng đến một cơn bão biển?

Phương pháp giải:

Nhìn vào chú thích “Chiến trường” và trả lời câu hỏi này.

Giải thích chi tiết:

Từ “trận chiến” khiến tôi liên tưởng đến một cơn bão biển nguy hiểm, tương tự như một trận chiến thực sự.

Đọc văn bản 2

Câu 2 (trang 110 sgk ngữ văn 6 tập 1)

Tác giả quan sát và cảm nhận cơn bão bằng những giác quan nào?

Phương pháp giải:

Đọc hai đoạn đầu tiên của văn bản và trả lời câu hỏi này.

Giải thích chi tiết:

Tác giả quan sát và cảm nhận cơn bão bằng các giác quan của mình:

– Xúc giác: Từng hạt cát bắn vào má, vào gáy giờ sắc lạnh như một viên đạn nhọn. Gió thổi từng giây.

– Quang cảnh: nhiều khung cửa sổ bị gió xô lệch, thổi bay. Kính vỡ cấp 11 do gió.

– Nghe: Tiếng gió mỗi lúc ùa vào mỗi lúc một ghê rợn hơn, xuyên qua những cạnh sắc của tấm kính vẫn dẫn vào cánh cửa vỡ nát. Nó rít lên và tru lên như thứ mà người ta gọi là ma quỷ.

=> Tác giả đã sử dụng nhiều giác quan để trải qua sóng gió, thể hiện cái duyên, sự nhạy cảm và tài hoa của nhà văn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Phát Wifi Trên Điện Thoại Oppo Đơn Giản Nhất, Cách Phát Wifi Bằng Điện Thoại Oppo

Đọc văn bản 3

Câu 3 (trang 111 sgk ngữ văn lớp 6 tập 1)

Tìm những từ diễn tả cường độ của cơn giông. Những từ nào cho thấy rõ nhất rằng tác giả có ý định mô tả cơn bão như một trận chiến?

Phương pháp giải:

Đọc hai đoạn đầu tiên của văn bản và tìm các từ.

Giải thích chi tiết:

Những từ mô tả cường độ của một cơn bão: Cát bay vào mắt như kim châm, gió thoảng qua, gió ngừng trong tích tắc, như muốn đổi băng đạn, gió không ngừng nổi lên, sóng biển xô đẩy nhau. bờ biển.

Sau khi đọc 1

Sau khi đọc

Câu 1 (trang 113 sgk ngữ văn 6 tập 1)

Thông qua bài viết Công ty ĐôNhà văn dẫn độc giả đến đâu và gặp gỡ ai?

Phương pháp giải:

Ghi nhớ nội dung của chữ ký.

Giải thích chi tiết:

– Thông qua nghệ thuật Công ty Đônhà văn đưa người đọc đến với cảnh biển Cô Tô từ sáng đến tối, ngày thứ năm và thứ sáu trên đảo:

+ Vẻ đẹp của đảo Cô Tô sau cơn bão: bầu trời trong xanh, cây cối xanh tươi hơn, nước biển trong xanh và trong xanh hơn bao giờ hết, bãi cát mịn màng hơn.

+ Cảnh bình minh trên biển: mặt trời mọc dần rồi lặn. Tròn và tinh tế, giống như lòng đỏ của một quả trứng tự nhiên. Quả trứng màu hồng, lòng sâu, đứng trên khay bạc, đường kính khay rộng như đường chân trời của những viên ngọc trai biển hồng.

+ Cảnh sinh hoạt, lao động trên đảo: ngư dân gánh nước ngọt từ giếng lên thuyền, nhịp sống lao động khẩn trương, căng thẳng, tấp nập. Vui như trên bến, đâu đâu cũng vui nhưng với hương vị nhẹ nhàng hơn bất kỳ phiên chợ nào trong đất liền, đó là một sắc thái riêng của không khí trong lành và đậm chất nhân văn trên bãi biển Cô Tô.

Sau khi đọc 2

Câu 2 (trang 113 sgk ngữ văn 6 tập 1)

Tìm những từ diễn tả cường độ của cơn giông. Những từ nào cho thấy rõ nhất rằng tác giả có ý định mô tả cơn bão như một trận chiến?

Xem thêm: Phần Mềm Số Ngẫu Nhiên, Số Trúng Thưởng, Vòng Quay May Mắn

Phương pháp giải:

Đọc hai đoạn đầu tiên của văn bản và tìm các từ.

Giải thích chi tiết:

Những từ mô tả cường độ của một cơn bão: Cát bay vào mắt như kim châm, gió thoảng qua, gió ngừng trong tích tắc, như muốn đổi băng đạn, gió không ngừng nổi lên, sóng biển xô đẩy nhau. bờ biển.

Sau khi đọc 3

Câu 3 (trang 113 sgk ngữ văn 6 tập 1)

Biển hiện ra như thế nào sau một cơn bão (qua hình ảnh bầu trời, cây cối, nước, biển…)

Phương pháp giải:

Chú ý đến các đoạn văn miêu tả Thứ Năm và Thứ Sáu.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn thay đổi hình nền cuộc gọi video Skype trên PC đơn giản

Giải thích chi tiết:

Cảnh quan Koh To sau khi hết bão hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp:

– Phía sau là bầu trời trong xanh và mặt nước trong xanh, làm nổi bật màu xanh mượt mà của cây cối, của cát vàng giòn và màu trắng của những con sóng vỗ vào đảo.

– Cảnh mặt trời mọc trên biển Đông là một bức tranh tuyệt vời hiếm có.

+ Sau một cơn giông, chân trời, bờ hồ trong như thủy tinh, cuốn trôi mọi mây mù, mọi bụi bặm.

+ Mặt trời sau khi mọc mềm mại, dịu dàng như lòng đỏ quả trứng tự nhiên, căng … hồng, và mặt bể là một mâm bạc đường kính mâm, như đường chân trời, có màu hồng. ngọc trai biển

+ Xa xa, vài cánh én mùa thu chuyền đi chuyền lại… một chú hải âu bay ngang qua, chính tiếng đập cánh của nó báo hiệu một ngày mới bắt đầu.

=> Hình ảnh với đủ màu sắc: đỏ, hồng, xanh, bạc… long lanh đan xen tạo nên vẻ đẹp nghìn tím.

Sau khi đọc 4

Câu 4 (trang 113 sgk ngữ văn 6 tập 1)

Theo em, để cảm nhận được vẻ đẹp của Koh To, người viết đã quan sát cảnh thiên nhiên và sinh hoạt của người dân trên đảo vào thời gian nào, từ vị trí nào?

Phương pháp giải:

Đọc lại văn bản và hình dung điểm nhìn của người viết và thời gian của cảnh.

Giải thích chi tiết:

– Cảnh Cô Tô được miêu tả từ trên cao xuống dưới và trong hậu quả của cơn bão. Từ nóc pháo đài trên đảo Nguyễn Tuân, anh nhìn bao la Thái Bình Dương tứ phía, quay gót 180 độ nhìn toàn cảnh đảo Koh To. Cảnh sắc tuyệt vời được đôi mắt ông ghi lại gợi cho người viết những xúc cảm mạnh mẽ: ông càng thêm yêu đảo, như bất cứ ngư dân nào đã từng sinh ra và lớn lên trong mùa sóng vỗ.

Sau khi đọc 5

Câu 5 (trang 113 sgk ngữ văn 6 tập 1)

Xác định câu văn thể hiện tình cảm của tác giả đối với Kơ Tô trong đoạn văn từ Thứ năm trên Kơ Tô đến Mùa sóng đây.

Phương pháp giải:

Đọc văn bản và chọn câu nói thể hiện cảm xúc của tác giả.

Giải thích chi tiết:

Câu nói thể hiện tình cảm của tác giả dành cho Kơ To: Thấy rõ cả Tô Bắc, Tô Trung, Tô Nam mà thương đảo da diết như bất kỳ ngư dân nào từng sinh ra và lớn lên trong mùa sóng nơi đây.

Sau khi đọc 6

Câu 6 (trang 113 sgk ngữ văn 6 tập 1)

Bạn sẽ hình dung ra sao về một cảnh Cô Tô nếu không có những chi tiết miêu tả giếng nước ngọt và hoạt động của con người quanh giếng?

Phương pháp giải:

Hãy thử bỏ phần mô tả này để xem văn bản như thế nào và bình luận.

Giải thích chi tiết:

– Nếu không có cảnh giếng nước trong lành và những hoạt động của con người quanh giếng thì bài văn sẽ rất thiếu hoàn chỉnh.

Tham Khảo Thêm:  Canon L11121E Driver Canon L11121E, Canon L11121E Printer Driver (64

– Ngư dân gánh nước ngọt từ giếng lên thuyền, mười tám chiếc thuyền lớn nhỏ đang chuẩn bị ra khơi đánh bắt cá diêu ​​hồng. Hình ảnh này gợi lên sự khẩn trương, tất bật, vui tươi và bình yên của cuộc sống địa phương, nếu thiếu nó sẽ là một thiếu sót, vì bức tranh mất đi cái hồn, bài văn trở nên đơn điệu.

Sau khi đọc 7

Câu 7 (trang 113 sgk ngữ văn 6 tập 1)

Kết thúc bài văn Kơ Tô bày tỏ suy nghĩ của tác giả về chị Châu Hoa Mãn: “Nhìn Châu Hoa Mông địu con, cô cảm thấy bình yên như hình ảnh của biển cả, người mẹ hiền cho đàn con ăn cá.” . Đoạn kết này thể hiện tình cảm của tác giả đối với biển và người dân quê hương như thế nào?

Phương pháp giải:

Đọc phần cuối của văn bản một cách cẩn thận.

Giải thích chi tiết:

Đoạn kết được tác giả nhắc đến thể hiện tình mẹ và tô thêm vẻ đẹp của đảo Koh To. Đoạn văn giới thiệu cho người đọc thấy sự cần cù, vui vẻ, giàu có của người dân trên đảo, từ giếng nước ngọt “ngon và nhạt” đến hình ảnh người đàn ông Châu Hóa địu con.

Viết kết hợp với đọc

Ở Cô Tô, mặt trời lúc bình minh được ví như một lòng đỏ trứng gà tự nhiên căng mọng. Viết đoạn văn (5-7 câu) trong đó nêu ý nghĩa của hình ảnh so sánh đó (có thể liên hệ với cách miêu tả mặt trời lúc bình minh trong các tác phẩm khác mà em biết).

Phương pháp giải:

Viết một đoạn văn theo đúng mẫu và nhấn mạnh vẻ đẹp của mặt trời mọc trong văn bản.

Giải thích chi tiết:

Trong văn bản “Ko Tô”, hình ảnh mặt trời thiên nhiên được tác giả miêu tả rất chân thực, sinh động và là hình ảnh đặc sắc nhất trong văn bản. Tác giả đã sử dụng hình ảnh so sánh độc đáo để so sánh mặt trời trên đảo sau cơn bão với lòng đỏ trứng thiên nhiên căng tròn, phúc lộc. Hình ảnh mặt trời rực rỡ này xuất hiện trên những đám mây bạc và biển hồng, giống như một mâm lễ vật. Nhờ hình ảnh so sánh đặc sắc và tài so sánh đặc sắc của nhà văn Nguyễn Tuân mà hình ảnh ông mặt trời hiện lên thật chân thực, giàu sức biểu cảm và gây được ấn tượng đối với người đọc. Người đọc có thể hình dung ra hình ảnh mặt trời không chỉ huy hoàng, rực rỡ mà còn tượng trưng cho cuộc sống yên bình, bình dị trên hòn đảo Cô Tô thân yêu. Trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” hình ảnh mặt trời trên biển “Mặt trời nhô lên sau biển một màu mới” cũng cho thấy sự rực rỡ của sao trên biển. Tóm lại, hình ảnh mặt trời lúc bình minh trên đảo Koh To hiện lên thật rực rỡ và gây ấn tượng cho người đọc do hình ảnh so sánh.

Related Posts

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, eVdEN Eve nAkliYat các bộ phận đặc trưng và…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Phải thực hiện và lưu giữ bản mô tả chi tiết về chuyến hàng. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *