Mã hóa dữ liệu là gì? những điều cần biết về mã hóa dữ liệu

Để hiểu mã hóa dữ liệu là gì, người dùng có thể gõ Google và tìm thấy hàng trăm nghìn kết quả, nhưng nếu bạn cần một định nghĩa và giải thích nhanh về mã hóa dữ liệu và các vấn đề liên quan, hãy tham khảo bài viết dưới đây do Cisnet.edu.vn chia sẻ.

Trong xã hội công nghệ thông tin ngày nay, mọi thông tin cá nhân của chúng ta đều có thể bị hacker (tin tặc) theo dõi để xâm nhập và đánh cắp. Đối với một người dùng thông thường, những thông tin mật của chúng ta đôi khi chỉ là những tin nhắn, dòng chat, tài liệu thông thường nhưng ở mức độ cao hơn, nó gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho các công ty, công ty, tập đoàn, bởi những thông tin mật nếu bị tiết lộ ra ngoài sẽ gây ra tác hại vô cùng lớn.

Bạn cần biết gì về dữ liệu cơ sở dữ liệu?

Những điều bạn cần biết về mã hóa dữ liệu

Tuy nhiên, nếu dữ liệu quan trọng của bạn được bảo mật và mã hóa, tin tặc sẽ khó theo dõi và đánh cắp dữ liệu đó.

=>> Học tập: một chương trình trò chơi bổ ích Ứng dụng Ku vui nhộn Top 1

Mã hóa dữ liệu là gì?

Mã hóa dữ liệu là việc sử dụng các thuật toán máy tính để chuyển đổi dữ liệu thô thành các loại dữ liệu có cấu trúc khác nhau mà mắt thường hoặc phần mềm đọc đơn giản không thể đọc được. , vì nó không phù hợp với các định dạng dữ liệu tiêu chuẩn. Điều này đảm bảo an toàn thông tin tối đa.

Mỗi thuật toán mã hóa dữ liệu có những đặc điểm khác nhau, nhưng thường sử dụng các thuật toán khác nhau “khóa mã hóa” (Key), thuật toán càng phức tạp thì mức độ bảo mật càng cao và thời gian xử lý càng lâu. Thuật toán mã hóa dữ liệu thường đi kèm với thuật toán giải mã, nhưng đôi khi người ta sử dụng cơ chế mã hóa một chiều và nó không thể giải mã được như trong hầm mật khẩu.

Bảng dữ liệu A1 là bảng dữ liệu có thể được sử dụng cho một bảng dữ liệu khổ A1.

Ưu và nhược điểm của mã hóa dữ liệu:

Lợi thế Rõ ràng nhất là bảo vệ thông tin của bạn khỏi các mối đe dọa như tin tặc, phần mềm gián điệp…
Khuyết điểm: tiêu tốn tài nguyên CPU để xử lý từng khối dữ liệu, xử lý chậm trong một số trường hợp nên đôi khi người dùng cần cân bằng giữa bảo mật và tốc độ xử lý, độ trễ của hệ thống.

Tham Khảo Thêm:  Những Câu Nói Bất Hủ Của Thầy Cô Giáo Lâu Không Nghe Lại Thành Nhớ Tuổi Học Trò

Ngoài ra, dữ liệu được mã hóa thường có dung lượng lớn hơn khiến quá trình lưu trữ và truyền tải tốn kém hơn.

Tại sao mã hóa dữ liệu rất quan trọng?

Mã hóa dữ liệu chỉ đơn giản là thêm một lớp bảo mật bổ sung cho dữ liệu bằng cách chuyển đổi dữ liệu đó thành một dạng khác bằng cách sử dụng khóa có quy tắc tùy chỉnh, vì vậy, ngay cả khi dữ liệu của bạn bị đánh cắp, thì cũng rất khó để giải mã dữ liệu. Một ví dụ đơn giản về mã hóa dữ liệu. Nếu chỉ đặt mật khẩu cho máy tính, laptop, hacker chỉ cần một vài thủ thuật vượt cấp mật khẩu (bypass) để truy cập dữ liệu, hoặc đơn giản là kết nối thiết bị lưu trữ với hệ thống khác, tuy nhiên, nếu dữ liệu được mã hóa thì thậm chí nếu dữ liệu được nhận, sẽ rất khó giải mã nó như ban đầu mà không có khóa.

Nhưng đó chỉ là đối với các tệp trên máy tính của bạn, còn các tin nhắn và email trên Internet của bạn thì sao? Có một phương pháp mã hóa được gọi là end-to-end, ngày nay được sử dụng bởi một số ứng dụng, chẳng hạn như Facebook, WhatsApp

Máy chủ dữ liệu A2 là nguồn dữ liệu, nhưng nó là tệp dữ liệu, máy chủ dữ liệu a2

Tìm hiểu về mã hóa đầu cuối

Mã hóa đầu cuối (E2EE) là một phương thức mã hóa mà chỉ những người giao tiếp với nhau mới có thể hiểu được thông báo được mã hóa. Điều này có nghĩa là ngay cả chủ sở hữu kênh truyền dữ liệu, nhà cung cấp Internet hay tin tặc cũng khó có thể biết được thông tin mà thiết bị truyền tải đang truyền đi.

Phương thức mã hóa này sử dụng khóa thuộc về những người trực tiếp giao tiếp, truyền tải thông tin, dữ liệu và nếu không có khóa này thì không bên thứ ba nào có thể giải mã được dữ liệu.

Tham Khảo Thêm:  Cách Bảo Mật Tài Khoản Facebook Không Bị Rip Facebook, Cách Bảo Mật Tài Khoản Facebook Không Bị Rip

Bộ ghi dữ liệu A3 là một bộ ghi dữ liệu, nhưng nó là một semaphore dữ liệu 3 a3

Cách mã hóa đầu cuối hoạt động

Như một ví dụ về cách thức hoạt động của End-to-End, Người A gửi một tin nhắn cho Người B. Mỗi người trong số họ bắt đầu chuyển giao khóa công khai và khóa riêng.

Khi người A gửi tin nhắn cho người B, nội dung của tin nhắn được mã hóa bằng khóa riêng và kết hợp với khóa chung. Người B khi nhận được thông tin sẽ sử dụng khóa riêng của mình để giải mã thông tin và đọc được tin nhắn của Người A như bình thường.

Đây được gọi là giao thức trao đổi khóa Diffie-Hellman

Biểu dữ liệu A4 chỉ là một chút theo dõi dữ liệu cho biểu dữ liệu A4.

Tìm hiểu về khóa công khai và khóa riêng

Khóa chung và khóa riêng có một điểm chung: cả hai đều bao gồm các chuỗi số ngẫu nhiên

Đúng như tên gọi, khóa công khai sẽ hiển thị với mọi người, trong khi khóa riêng tư chỉ với người có quyền giải mã. Khóa công khai sẽ có nhiệm vụ mã hóa dữ liệu được giải mã chỉ bằng khóa riêng và ngược lại.

A5 datasheet chỉ là một chút thông tin thêm về A5 datasheet

Do đó, người A gửi tin nhắn cho người B sẽ mã hóa dữ liệu bằng khóa công khai và người B khi nhận được tin nhắn sẽ giải mã bằng mã bí mật của người B và ngược lại.

Tầm quan trọng của mã hóa dữ liệu

Trên thực tế, dữ liệu cá nhân của chúng tôi là vô cùng quan trọng. Đây không chỉ là vấn đề bảo mật dữ liệu, một số công ty có thể sử dụng dữ liệu cá nhân của chúng tôi cho mục đích quảng cáo, một số tổ chức có thể sử dụng dữ liệu cá nhân của chúng tôi để theo dõi. Nói chung, dữ liệu càng chi tiết thì càng khó chịu nếu bị rò rỉ.

Bảng dữ liệu A6 là một nguồn dữ liệu, nhưng nó là một tệp dữ liệu, a6

Tin tốt là mã hóa dữ liệu ngày càng trở nên hợp lý hơn. Bây giờ chúng ta không còn cần phải xử lý các phương trình mã hóa, số hoặc mã hóa phức tạp khi mã hóa dữ liệu. Có nhiều công cụ hoặc phương pháp để thực hiện việc này một cách dễ dàng và trực quan, và tất cả chúng ta cần sử dụng những công cụ này ngay lập tức để bảo vệ dữ liệu của mình trước khi chờ các chuyên gia thực hiện. Hiểu rồi.

Tham Khảo Thêm:  Nhiệt Độ Trung Bình Trên Trái Đất Là Bao Nhiêu Độ, Gradien Địa Nhiệt

Một số người có thể xem nhẹ vấn đề này, nghĩ rằng dữ liệu trực tuyến của họ không quan trọng, nhưng trên thực tế, nếu thông tin về tài khoản ngân hàng, hồ sơ bệnh án hoặc tài liệu công việc bị đánh cắp, thiệt hại sẽ nhiều hơn chúng ta nghĩ.

Vì vậy, sớm hay muộn hãy tự bảo vệ mình bằng các phương pháp mã hóa dữ liệu cá nhân của mình.

Ngoài việc mã hóa cục bộ dữ liệu trên máy tính hay thiết bị lưu trữ, bạn cũng cần chú ý đến các phương thức bảo mật mạng như I2P hay VPN, Tor, v.v. Đây là các loại kết nối được mã hóa đầu cuối. , nó giúp bạn duyệt web, truyền dữ liệu an toàn hơn rất nhiều mà không ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ xử lý. giấy chứng nhận So sánh I2P, Tor và VPN

Trên đây là một số vấn đề cơ bản về mã hóa dữ liệu. Ngay bây giờ, bạn nên thực hiện các bước đơn giản để bảo vệ dữ liệu của mình. Ngoài ra, khi sử dụng Facebook, bạn cũng nên chú ý đến việc Facebook không thu thập thông tin để quảng cáo, đây cũng là một vấn đề liên quan mật thiết đến việc bảo mật thông tin cá nhân trên Internet.

Trong quá trình sử dụng người dùng thường lỡ tay xóa mất những dữ liệu như ảnh, video quan trọng, lúc này họ không biết làm cách nào để khôi phục lại những dữ liệu quan trọng này, hiện nay có nhiều chương trình hỗ trợ khôi phục dữ liệu rất tốt chẳng hạn như Recuva…. Nếu thấy mình rơi vào trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm này để cứu dữ liệu trên ổ cứng máy tính.

Tác giả: nguyễn cận nam
(4.1★ – 27 đánh giá)

Giám đốc điều hành của bạn?

Các từ khóa liên quan:

Hành trình của bông hoa ma

mã hóa, khái niệm mã hóa dữ liệu,

Related Posts

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và EVdEn EvE nakliYat…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *