Làm Thế Nào Để Chuyển Đổi Ổ Cứng Từ Gpt Sang Mbr Disk, Cách Chuyển Ổ Cứng Mbr Sang Gpt Trên Máy Tính Đơn

Chào mọi người! Trong bài viết này, Kho Máy Photocopy Số Việt Nam sẽ giúp bạn chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT và ngược lại mà không cần cài lại Windows hay mất dữ liệu. Tuy nhiên nếu máy bạn chưa có nhiều dữ liệu quan trọng trong Windows thì nên cài lại sẽ ổn định hơn rất nhiều.

Bạn đang xem: Chuyển ổ cứng từ gpt sang mbr

Theo tiêu chuẩn của Microsoft thì khi cài đặt hệ điều hành chuẩn GPT sẽ có phân vùng có dấu sao

ESP: phân vùng chứa boot EFI.MSR: Phân vùng lưu trữ ổ đĩa, nó được sử dụng bởi phần sụn.Windows: Đây là phân vùng chính chứa các tệp Windows.

Xem thêm: Mẫu Psd Áo Dài Chụp Ảnh Chân Dung Cắt Dán File Psd Thiệp Thiệp Áo Dài Nữ

Phục hồi: Phân vùng chứa wimre.wim, hình ảnh WinPE có thêm gói winre, chức năng khôi phục Windows, hỗ trợ khôi phục hình ảnh Windows (wim, vhd) nếu được định cấu hình.

Tuy nhiên theo chuẩn GPT thì chúng ta chỉ cần 2 phân vùng Windows và ESP được tải và 2 phân vùng còn lại không cần thiết nên chúng tôi có thể xóa chúng. Việc gỡ cài đặt sẽ giải phóng khoảng 500 MB dung lượng ổ cứng. Các bạn lưu ý trước khi convert từ MBR sang GPT các bạn cần kiểm tra xem BIOS của chúng ta có hỗ trợ chuẩn UEFI không nhé, thường thì các laptop, PC đời mới đều có hỗ trợ, nếu máy nhà bạn không có thì có thể dừng đọc bài viết này tại đây, còn nếu bạn muốn biết thêm, nếu bạn thức dậy, hãy tiếp tục đọc

Tham Khảo Thêm:  41+ Món Quà Sinh Nhật Cho Bạn Thân Ý Nghĩa, Độc Đáo

Khi cấu hình máy tính của chúng ta ngày càng mạnh và dữ liệu lưu trữ ngày càng nhiều thì chúng ta buộc phải chuyển sang chuẩn GPT và trong tương lai không xa GPT sẽ thay thế hoàn toàn BIOS truyền thống đã lỗi thời.

Tổng quan về chuẩn GPT và MBR

GPT là gì?

GPT (GUID Partition Table) là một tiêu chuẩn mới để phân vùng ổ cứng, nó được xây dựng dựa trên Globally Unique Identifiers (GUID) để xác định các phân vùng ổ cứng, đây là một phần của tiêu chuẩn UEFI. Điều này có nghĩa là các hệ thống dựa trên tiêu chuẩn UEFI phải sử dụng nó. Với GPT, bạn có thể tạo số lượng phân vùng không giới hạn trên ổ cứng của mình, mặc dù hệ điều hành thường bị giới hạn ở 128 phân vùng. Không giống như MBR, bị giới hạn ở 2 TB cho mỗi phân vùng, mỗi phân vùng GPT có thể chứa 2^64 khối dài (trong trường hợp là 64 bit), tương đương với 9,44 ZB cho khối 512 byte. Với Windows, nó bị giới hạn ở 256 TB.

MBR là gì?

MBR (Master Boot Record) là một tiêu chuẩn quản lý phân vùng cũ, nhưng nó vẫn được sử dụng rộng rãi. Phân vùng chứa MBR rất nhỏ, chiếm vài MB dung lượng, nơi lưu trữ thông tin về phân vùng và một chương trình rất nhỏ (446 byte). Chương trình này sẽ có nhiệm vụ tìm một chương trình nhỏ nhưng mạnh hơn trên phân vùng bộ nhớ đang hoạt động, chương trình này sẽ tiếp tục tìm kiếm và nạp hệ điều hành vào bộ nhớ. Khi MBR bị hỏng, chúng tôi sẽ không thể nhìn thấy các phân vùng đã được phân vùng trước đó và chúng tôi sẽ không thể phân vùng lại chúng.

Tham Khảo Thêm:  Chia Sẻ Cách Mở Khóa Samsung Khi Quên Mật Khẩu Chỉ Trong 10 Giây

MBR

Ra mắt vào năm 1983 trên máy tính IBM Hỗ trợ ổ cứng lên tới 2 TB (2000 GB) Hỗ trợ tối đa 4 phân vùng trên mỗi ổ Hỗ trợ tất cả các phiên bản HĐH Windows Có thể được sử dụng trên máy tính có BIOS hoặc UEFI

GPT

Mới ra mắt vài năm gần đây Hỗ trợ ổ cứng lên tới 1 ZB (1 tỷ TB) Hỗ trợ tới 128 phân vùng đĩa Chỉ hỗ trợ các phiên bản Windows 7, 8, 8.1, 10 64 bit Chỉ hỗ trợ các máy tính sử dụng chuẩn UEFI

Xin lưu ý rằng tất cả các quy trình sẽ được thực hiện trong windows pe chứ không phải trực tiếp trong windows!

* Chuyển đổi MBR sang GPT

– Để convert ổ cứng chuẩn MBR sang chuẩn GPT các bạn dùng phần mềm aomei Partition Assistant click chuột phải vào ổ cứng như trong hình. Chuyển đổi sang đĩa GPT sau đó nhấn apply chọn tiếp tục chọn ok tiếp tục vào bios chuyển bios sang UEFI (thường thấy ở tab boot mỗi máy mỗi khác nên bạn tự thử nhé) reboot lại là xong, đến đây mình thấy cũng đơn giản rồi hỏi sao không tạo phân vùng chưa phân vùng để tạo phân vùng đặc biệt thì tôi muốn nói rằng không cần tạo dung lượng vì phần mềm hỗ trợ phân vùng aomei đã giúp chúng tôi làm điều đó.

*
*

*Chuyển đổi GPT sang MBR

Trong phần này, bạn sẽ sử dụng thủ thuật phân vùng để chuyển đổi sang MBR, nếu bạn không muốn sử dụng GPT nữa, hãy mở phần mềm, nhấp chuột phải vào đĩa cứng và chọn Chuyển đổi sang đĩa MBR và xóa các phân vùng nhỏ như trong hình ngôi sao, ghép lại tùy thích, vì MBR chỉ hỗ trợ 4 phân vùng chính nên bạn chỉ phân vùng 4 phân vùng chính thôi, nếu nhiều hơn 4 phân vùng thì bạn quay lại. Local (không đổi phân vùng chứa hệ điều hành thành local), phân vùng chức năng cài hệ điều hành Active fix mbr.

*

Tham Khảo Thêm:  Bài Văn Dài Nhất Thế Giới Khiến Ai Nấy Đều Thốt Lên: "Thiên Tài!"

Với cách chia trên chắc chắn bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn về chuẩn GPT và MBR cũng như cách chuyển ổ cứng GPT sang MBR trong cài Win dễ dàng nhất. Nếu có gì không hiểu bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc chat để được hỗ trợ. Chúc may mắn!

Liên hệ ngay để được hỗ trợ:

Related Posts

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, evDEN eve naKliyat về hành vi và số tiền…

Home And Home Transport Ankara

Phải thực hiện mô tả chi tiết về lô hàng và lưu giữ EVdEN EVE nAkLiYat. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *