Đánh giá The Last of Us 2: Khi tình thương và thù hận đều là gánh nặng

The Last of Us Part II (sau đây sẽ sử dụng The Last of Us 2 hay TLOU 2) không chỉ kế thừa đầy đủ những tinh túy của người tiền nhiệm, cũng như phát huy được hết những thế mạnh trong những giây phút cuối cùng của PlayStation 4. Không có rất nhiều game để lại một di sản hùng hậu như The Last Of Us của Naughty Dog với hàng triệu người hâm mộ trên khắp toàn cầu và dù đã qua 7 năm, nhưng độ nóng của dòng game này luôn luôn đứng đầu trong những bản xếp hạng trên toàn cầu.

[box background=”banana” border=”dark”]

Lưu ý: Đánh giá này sẽ tiết lộ rất nhiều về cốt truyện nên khi chưa trải nghiệm hay không thích biết trước nội dung game bạn có thể lướt qua bài viết này để xem những nội dung khác về The Last of Us 2 do Mọt Game thực hiện tại đây.

[/box]

trước tiên cần phải nói, nếu như là một người chơi trung lập thì bạn đừng để những bình luận trên mạng làm tác động tới mình. Cơ bản The Last of Us 2 ra mắt vào tối thứ năm 18/06 nhưng tới trưa ngày ngày hôm sau đã có đầy rẫy lời chê bai trên mạng, chủ yếu là về cốt truyện hay ending. Hầu hết những bình luận này khả năng cao toàn là coi Youtube skip tới ending rồi chê, vì không có một cách thần kì nào trong một buổi tối mà những người này có thể chơi hết game mà cảm nhận được, do vậy ý kiến của họ có rất ít trị giá tham khảo. Ngoài ra phi vụ chim chuột giữa Ellie và cô bạn gái nhỏ cũng góp phần gây tác động tiêu cực tới việc đánh giá. Lý do cụ thể thì người nào chơi rồi sẽ biết nên Mọt tui không cần nhắc lại kẻo bị chụp mũ là kỳ thị nam nữ.

Bối cảnh của The Last of Us 2 diễn ra sau 5 năm ở phần một, trong khi Joel cùng Ellie đã ổn định cuộc sống tại khu dân cư Jackson County, cũng như khởi đầu xây dựng những mối quan hệ mới như một người thông thường. Nhưng mọi chuyện không êm đềm tương tự khi những bóng ma trong quá khứ tìm tới hai nhân vật chính của chúng ta, Joel bị một cô gái có tên là Abby làm thịt chết một cách hoàn toàn bất thần ngay trước mặt Ellie. Phần sau thì chúng ta cũng có thể đoán ra được, đó chính là Ellie cùng với người bạn mới của mình là Dina lên đường trả thù.

the last of us part ii ss the last of us part ii ss

Có một điểm mới của The Last of Us 2 đó là mức độ bạo lực của nó tăng rất nhiều, thậm chí nhiều trường đoạn còn rơi vào phạm trù khá nguy hiểm về đạo đức bởi những thứ kinh khủng nhất mà con người có thể thực hiện cứ được phô diễn liên tục. Giờ đây người chơi sẽ có hai góc nhìn với Ellie và Abby, chủ yếu là để hiểu vì sao Joel lại bị sát hại một cách ớn lạnh tương tự. Cách dẫn truyện trong game rất hay, vì nó thường để lộ ra một vài tình tiết ngẫu nhiên và để người chơi phải đoán. Không chỉ 2 nhân vật chính Ellie và Abby mà ngay cả những nhân vật phụ cũng đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là với Dina bạn sẽ ngay ngay tức khắc trông thấy có thứ gì đó không ổn ngay từ khi cô ta xuất hiện.

Cảm giác lo lắng và hồi hộp là thứ xuất hiện liên tục trong The Last of Us 2, trong khi Ellie không phải là người duy nhất truy đuổi Abby, mà ngay chính bản thân nhóm của cô ta cũng đang phải đụng độ cùng quân thù mới. những chi tiết có phần d.ã m.a.n như t.r.e.o c.ổ, x.é x.á.c, đ.á.n.h đ.ậ.p và t.r.a t.ấ.n diễn ra thường xuyên trong game, với mức kinh độ khủng gấp nhiều lần bất cứ thứ gì từng xuất hiện. Nó khiến cho chúng ta vừa chơi vừa lo lắng thay những nhân vật của mình, nhất là khi Ellie và Abby có mối thù không đội trời chung và khả năng cao một trong hai sẽ phải thiệt mạng.

Tham Khảo Thêm:  Cách lấy ID người chơi Play Together, xem id người khác

the last of us part ii 4 the last of us part ii 4

Rất khó để nói rằng cốt truyện sau rốt của The Last of Us 2 là đúng hay sai, vì nó không cho phép người chơi lựa lựa chọn cũng như tạo ra rất nhiều lỗ hổng mà bản thân trò chơi cũng không thể khắc phục thỏa đáng được. Càng về sau nhịp độ trong game càng được đẩy lên nhanh với những chi tiết vô cùng bất thần, ở nửa sau của game bạn sẽ tiếp cận với thế cục của Abby nhiều hơn. The Last of Us 2 khắc họa rất rõ cái gì gọi là nhân quả, trong khi Joel, Ellie và Abby đang phải lĩnh nhận những trái đắng bởi hành vi trong quá khứ của họ.

Mọi thứ trong game đều là một vùng xám không có thiện ác hay chính nghĩa, vì mỗi bên đều có những lý do nghe rất chính đáng, chưa kể người nào cũng mang một mối căm thù sâu nặng với kẻ địch và những món nợ máu không thể không trả. Có thể chính vì điều này khiến cho The Last of Us 2 bị một phòng ban chê bai, vì nó lồng ghép quá nhiều góc nhìn với những chi tiết được cài cắm, dẫn tới việc càng về sau càng khó khắc phục thỏa đáng. Như một ngọn núi lửa bị đè nén chờ bùng nổ, cộng thêm kết thúc cuối cùng do NSX đưa ra rõ ràng không thể làm vừa lòng tất cả mọi người đã khiến nhiều người hâm mộ trung thành cũng phải quay sang chê bai phần cốt truyện của TLOU 2 một cách thậm tệ.

Nói về cốt truyện thì Mọt Game đề xuất những bạn nên chơi lại phần một hoặc xem lại cốt truyện của The Last of Us tại đây dành cho những người nào chưa chơi hoặc chơi lâu quá quên rồi, nếu như không sẽ rất khó trong việc nắm bắt cốt truyện của game.

Về cơ bản phong cách chơi của The Last of Us 2 vẫn giữ lại hầu hết phong cách ở phần một, chúng ta sẽ dõi theo hành trình của Ellie cùng Dina truy tìm những kẻ đã sát hại Joel. Có hai điểm thay đổi rất rõ rệt ở phiên bản này, đó là những trận đánh diễn ra nhiều hơn với số lượng quân thù đông hơn, cũng như bạn sẽ gặp những kẻ địch là người thường xuyên hơn chứ không phải chỉ là đám Infected.

Tổ chức đứng đầu của Abby là một nhóm người được vũ trang tận răng, do vậy mức độ đấu súng trong The Last of Us 2 kinh hoàng hơn rất nhiều, sẽ có những trường đoạn chúng ta bị phong toả và nã đạn điên cuồng mong tìm được đường sống, chứ không phải toàn là thong thả ẩn núp, trốn tránh hay stealth kill nữa đâu.

the last of us part ii 5 1 the last of us part ii 5 1

The Last of Us 2 vẫn giữ cơ chế Listen Mode như ở phần một, nó cho phép người chơi nghe được tiếng bước chân của kẻ địch, thực tế thì nó sắp giống như mắt rắn khi cho chúng ta biết kẻ địch đang đứng ở đâu nhờ vào sóng nhiệt trên màn hình. Tính năng này vô cùng cần thiết để stealth kill mấy con Clicker, hay lén lút đi qua một đám kẻ địch trường hợp cảm thấy mình không đủ sức tay bo với chúng.

Ngoài con người ra thì đám Infected cũng có sự thay đổi, Ellie sẽ gặp quân thù mới là những con Infected đột biến ví dụ như Shambler – một dạng tiến hóa lai giữa Clicker và Bloater nhưng khó chịu hơn rất nhiều. Shambler có lớp giáp cực dày và bị mù như Clicker, khi tiến lại sắp nó sẽ nhả ra những bào tử nấm gây sát thương theo thời gian vô cùng khó chịu.

Tham Khảo Thêm:  Điện Thoại Không Viền Màn Hình Sharp Không Viền Của Softbank

the last of us part ii ggs the last of us part ii ggs

Bản đồ trong The Last of Us 2 cũng rộng hơn đáng kể, một số đoạn Ellie sẽ lang thang qua những con phố của Seattle với đủ những dự án có thể khám phá, cũng như vô số bí mật mà bạn phải tự mò. Game có đưa vào chút khá thở của phong cách toàn cầu mở, vì đôi lúc chúng ta sẽ tìm được những bí mật ẩn về con người cũng như văn hóa của toàn cầu đã mất sau thảm họa. Điều này khiến cho The Last of Us 2 giống một game phiêu lưu hơn, chứ không thuần túy tuyến tính toàn bộ chỉ đi từ điểm A tới điểm B như phần một.

Vũ khí và hệ thống nâng cấp cũng đa dạng hơn, giờ đây thì Ellie đúng tức là vũ khí đầy mình khi cô ta thường xuyên trang bị 4, 5 khẩu súng cùng lúc để thay đổi. Chưa kể bom đạn và đồ giáp lá cà lúc nào cũng sẵn sàng, việc đánh nhau tầm sắp cũng tiện lợi hơn vì người chơi có thể nhấn L1 để né đòn sau đó phản lại. Việc này làm cho The Last of Us 2 giống một game hành động thực sự, vì nếu như như bạn có đủ máu liều và tay to để né đạn đúng lúc, thì hoàn toàn có thể khỏi cần chơi súng mà chỉ cần một con dao là đủ làm gỏi hết quân thù (tất nhiên là chỉ tính con người thôi).

the last of us part ii 3 1 the last of us part ii 3 1

Người chơi vẫn sẽ nhặt những bánh răng và thuốc trên phố để nâng cấp vũ khí cùng kỹ năng cho Ellie, có điều tôi không cảm thấy việc này quan trọng cho lắm vì bạn sẽ muốn stealth kill mọi lúc có thể, hơn nữa đạn dược cũng có hạn và ngẫu nhiên nên súng không thể sử dụng thoải mái được. Cuối cùng việc cày 100% trophy trong The Last of Us 2 vẫn sẽ vô cùng tốn thời gian, vì đây vẫn là game tuyến tính nên khả năng cao trong lần chơi trước tiên chúng ta sẽ bỏ lỡ thứ gì đó mà không thể quay về lấy được.

Thú thực thì tôi không có trông mong nhiều với phần hình ảnh của The Last of Us 2, vì chúng ta đang trong giai đoạn cuối vòng đời PlayStation 4 rồi, tức là chẳng còn cái “đột phá đồ họa” nào mà game thủ chưa được chứng kiến. Về cơ bản thì tổng thể của game chỉ ngừng ở mức thông thường, vì những thứ để phô diễn đồ họa như ánh náng chiếu qua tán cây, vết chân trên tuyết, những hạt mưa phơ phất trong không khí… đều đã quá thông thường rồi, cơ bản nếu như như bạn đã chơi qua Red Dead Redemption 2 thì sẽ chẳng còn lạ lẫm hay hào hứng gì nữa đâu.

Hơn nữa nếu như xét một cách cụ thể thì đồ họa The Last of Us 2 còn chưa phải là tuyệt vời, tôi đã để ý trong quá trình chơi và thấy tương đối nhiều điểm bất hợp lý, thí dụ như vết giày không khớp với cỡ chân, vật thể đè lên tuyết không được thể hiện sắp đúng với khối lượng, những vết máu rất giả… Nhưng bù lại game tập trung vào phần m.á.u m.e và b.ạ.o l.ự.c rất “ngon lành”, tôi vô cùng ấn tượng với cách mà nó mô tả sát thương, tiêu biểu như lúc ông chú J bị đạn shotgun thổi tung cả phần thịt ngay đầu gối để lộ xương bên trong. Những cú đập vào thân thể người hay đám Infected vô cùng mạnh tới mức tóe máu bắn ra những vật thể xung quanh, nó mô tả b.ạ.o l.ự.c một cách đầy mỹ học và vô cùng thực tế. Cuối cùng phải một điểm tốt cho The Last of Us 2 chính là phần background được chu đáo rất tinh tế khi thể hiện một toàn cầu hậu tận thế hoang tàng, tịch liêu. cam nhan the last of us part ii xung dang la mot sieu pham 5 cam nhan the last of us part ii xung dang la mot sieu pham 5

Tham Khảo Thêm:  Galaxy Z Fold 4 khi nào ra mắt? giá bao nhiêu?

Âm nhạc của game đáng tiếc là không có gì nổi trội cho lắm, vẫn do nhà soạn nhạc tài hoa đã hai lần đoạt giải Oscar là Gustavo Santaolalla đảm nhận nhưng theo đánh giá của Mọt thì nó không vượt trội hơn so với phần 1, đơn thuần vì game không có rất nhiều những khoảng lặng để có thể lồng ghép những bản nhạc vào (mà chúng cũng chẳng hay tới vậy). Nhịp độ của The Last of Us 2 quá nhanh với đầy rẫy những cảnh đương đầu và làm thịt chóc, tuy vậy những trường đoạn cao trào thì âm nhạc lại không tương xứng, nó làm cho sự hứng thú của người bị tác động lớn. những bạn có thể nghe toàn bộ Soundtrack tại đây hoặc theo playlist bên dưới.

Phần lồng tiếng trái lại rất tốt, những NPC chúng ta gặp trên phố hay đám kẻ địch sẽ có những biểu hiện rất “người” khi chúng đớn đau gào thét vì mất đi đồng đội, hoặc tiếng khục khặc khó suy diễn thành lời bởi vì cổ họng đã nghẹt ứ máu và đờm khi lên cơn cơn lâm chung, thể hiện rõ mức độ thảm khốc của game. The Last of Us 2 cũng có Photo Mode nhưng phần này khá buồn là nó khá tệ, game rất hay lock chết camera không cho game thủ xoay tự do để lựa chọn góc đẹp, những tinh chỉnh màu sắc hay ánh sáng cũng ít. Thành ra Photo Mode chỉ giống như tính năng pause để chụp ảnh cho dễ, chứ không có những phút giây ảo diệu như những bom tấn khác. Đáng lý Naughty Dog nên đầu tư phần này nhiều hơn, vì game có rất nhiều khoảnh khắc ấn tượng mà game thủ muốn lưu giữ lại.

The Last of Us 2 chắc chắn là sự tranh cãi và chia rẽ lớn nhất trong năm 2020, khi nó ném người chơi vào một cốt truyện có quá nhiều nút thắt cực khó khắc phục và kịch bản lúc hết phim rõ ràng là một trò đùa không có gì vui. Cùng với việc để ông chú đẹp trai Joel ra đi quá sớm theo cách không thể lãng xẹt và cẩu huyết hơn cũng khiến nhiều fan cảm thấy vô cùng cay cú. Cách kể truyện dựa trên nhiều góc nhìn còn chưa được phát huy tối đa, cảm giác như game nhồi nhét khá bị nhiều tình tiết vào mà không thể khắc phục rốt ráo, khiến cho nhịp độ và tính logic về sau bị tác động.

Tuy vậy theo ý kiến riêng của bản thân thì tôi vẫn kiên quyết nghĩ rằng The Last of Us 2 là một siêu phẩm tương xứng với phần một, xứng đáng với sự chờ đợi của game thủ. trong khi nó lột tả trần truồng nhân quả và n.h.â.n t.í.n.h mà những nhân vật chính của chúng ta phải chấp nhận, cùng cái toàn cầu thổ tả sặc mùi chết chóc khi không chỉ đám Infected mà cả con người nhường như cũng cảm thấy vui sướng với việc làm thịt hại lẫn nhau. The Last of Us 2 xứng đáng là kẻ kết thúc cho triều đại của PlayStation 4, với dấu chấm hết lửng lơ đầy tranh cãi nhưng vô cùng ấn tượng.

Ưu điểm:

– Cốt truyện đầy nút thắt và rất cuốn hút.

– toàn cầu rộng lớn hơn với nhiều thứ để khám phá hơn.

– Cơ chế đương đầu vô cùng b.ạ.o l.ự.c và đã tay.

– Mô tả máu và đạn rất ấn tượng.

Nhược điểm:

– Joel chết đi quá sớm là điểm trừ vô cùng lớn.

– Âm nhạc không tương xứng với game.

– Photo mode khá tệ.

– Quá nhiều chi tiết mất n.h.â.n t.í.n.h có thể gây khó chịu.

Related Posts

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, evden eve về thái độ và số tiền thu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *