Chúng Ta Có Nên Học 2 Ngôn Ngữ Cùng Lúc ? Làm Thế Nào Học 2 Ngoại Ngữ Cùng Lúc

Ngày nay, biết hai ngoại ngữ trở lên là một lợi thế rất lớn trong mọi mặt của cuộc sống.

Haruki Murakami, một trong những tiểu thuyết gia và dịch giả văn học Nhật Bản nổi tiếng nhất cả trong và ngoài nước, từng nói: “Học một ngôn ngữ khác cũng giống như trở thành một con người khác”. Học một ngôn ngữ mới có nghĩa là trở thành một người mới.)

Bạn đang xem: Học 2 ngôn ngữ cùng lúc có đáng không?

Thật đấy, bởi khi bạn nói được hai ngoại ngữ trở lên sẽ là một lợi thế rất lớn trong mọi mặt của cuộc sống. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều bạn trẻ hiện nay rất quan tâm đến việc học ngoại ngữ. Không chỉ học tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới mà nhiều bạn còn đầu tư tiền bạc, công sức để học cùng lúc 2-3 ngôn ngữ khác.

Xu hướng học một số ngôn ngữ của giới trẻ

Ngọc Mai đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Được biết, thời cấp 3 May học chuyên Anh tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ Trường THPT Chuyên (viết tắt: CNN hay FLSS) – Đại học Ngoại ngữ (ĐHQGHN). Bản thân cô bạn đã có chứng chỉ IELTS 8.5 từ lớp 11. Nhận thấy vốn kiến ​​thức tiếng Anh khá “vững vàng”, Mei quyết định học thêm một ngoại ngữ khác là tiếng Hàn.

Trên thực tế, dù muốn hay không, theo phân tích chương trình giảng dạy của CNN, việc học một ngoại ngữ ngoài ngôn ngữ chính của bạn là bắt buộc. Tuy nhiên, học sinh tự quyết định học ngôn ngữ nào. Vậy là giữa “hàng tá” ngôn ngữ như: Hoa, Nhật, Pháp… Ngọc Mai đã chọn tiếng Hàn. Lý do lớn nhất bởi Mai là một BLINK (fandom BLACKPINK – PV) thứ thiệt và cô sinh viên này mơ ước có thể “quẩy cùng thần tượng” mà không cần phiên dịch.

Tuy nhiên, sau ngần ấy năm học tiếng Anh và tiếng Việt sử dụng bảng chữ cái Latinh, Ngọc Mai không khỏi bỡ ngỡ khi chuyển sang học bảng chữ cái phiên âm của tiếng Hàn. Nhưng nhờ sự giúp đỡ tận tình của thầy cô, cũng như tham gia các lớp học thêm tại trung tâm ngoài trời, tiếng Hàn của Mei đã tiến bộ rõ rệt.

Tham Khảo Thêm:  Cách đăng ký Skype, tạo tài khoản Skype, lập nick Skype chat trên máy

Thực ra, còn một lý do nữa khiến Ngọc Mai có ý định chinh phục thêm một ngoại ngữ, đó là… áp lực bạn bè. Chắc ai cũng biết trường THPT Chuyên Ngoại ngữ là một trong những ngôi trường nổi tiếng nhất Hà Nội. Là nơi hội tụ của những bạn trẻ tài năng, đam mê và yêu thích ngôn ngữ. Vì vậy, không quá khó hiểu khi học sinh tại đây có thể thông thạo 3-4 ngoại ngữ cùng lúc. Học tập trong một môi trường toàn người giỏi như vậy khiến May gặp rất nhiều áp lực.

Cuối cấp 3, Mai cuối cùng cũng đạt được Topik 5, một chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Hàn không phải IELTS. Việc nắm giữ cùng lúc 2 chứng chỉ mở ra cho Maya nhiều cơ hội. Theo đó, khi còn là sinh viên năm 2, Mei đã làm gia sư IELTS với thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Hiện cô sinh viên đang là trợ lý giám đốc một công ty Hàn Quốc tại Việt Nam với mức lương khá.

Cũng giống Ngọc Mai, Tuấn Dương – học sinh lớp 11 tại Hà Nội cũng đang học cùng lúc 2-3 ngoại ngữ. Nhưng việc học sinh chọn tiếng Trung Quốc lại là một vấn đề khác. Sau gần 3 năm theo học “ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới” này, mới đây anh đã chính thức đạt chứng chỉ tiếng Trung HSK 5.

Tuấn Dương chia sẻ: “Việc có 2 chứng chỉ ngoại ngữ này mở ra cho em rất nhiều cơ hội như tìm kiếm học bổng du học hay tuyển thẳng vào các trường đại học tốt nhất trong nước. Ngoài ra, nhiều người cũng đã khuyên tôi điều này, trong thời đại ngày nay, việc thông thạo 3 ngôn ngữ bao gồm: tiếng Anh, tiếng Trung và ngôn ngữ lập trình là vô cùng cần thiết. Tôi đã có ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và tôi sẽ đợi đến khi vào đại học để bươn chải vì tôi dự định trong tương lai sẽ học chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo”.

“Mong muốn mở rộng cơ hội cho tương lai” cũng là yếu tố khiến Bùi Minh Phương (17 tuổi, học sinh lớp 12 BA Oxford, THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) quyết định học nhiều ngoại ngữ cùng lúc. .Mặc dù hiện có IELTS 8.0 và cũng biết tiếng Trung “sương mù” nhưng cô không xem đây là giới hạn trong hành trình khám phá ngoại ngữ của mình. Phương cũng dự định sẽ học thêm tiếng Pháp trong thời gian tới.

Tham Khảo Thêm:  Code Ninja Legends mới tháng 04/2023: Cách nhập code

“Một phần trong tôi muốn chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của mình. Tôi cảm thấy rằng tiếng Anh bây giờ rất phổ biến, vì vậy nếu tôi muốn cạnh tranh với những người khác, tôi phải học và thành thạo nhiều ngôn ngữ khác. Ngoài ra, em rất thích học ngôn ngữ này, bởi ngoài việc học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, em còn được mở mang đầu óc với những kiến ​​thức liên quan đến văn hóa của đất nước này”, cô chia sẻ.

Xem thêm: Iphone Dính Icloud Phải làm sao để khắc phục? Hướng dẫn cách Fix Iphone Dính Icloud

Cách học nhiều ngôn ngữ cùng lúc hiệu quả

Theo nghiên cứu, học nhiều ngôn ngữ cùng lúc giúp mở rộng chức năng tư duy và điều hành của não bộ. Và việc thường xuyên chuyển đổi ngôn ngữ trong khi nói hoặc suy nghĩ sẽ giúp những người học đa ngôn ngữ phát triển tính linh hoạt và khả năng tập trung. Điều này mang lại cho họ tư duy sáng suốt, rõ ràng và tập trung tốt vào thông tin chính. Nhưng đôi khi học nhiều ngôn ngữ cùng lúc cũng gây ra nhiều rắc rối, và điều này đã được Ngọc Anh (sinh viên năm 2 Học viện Ngoại giao) chứng minh bằng câu chuyện thực tế của mình.

Đặc biệt, mong muốn sau khi ra trường sẽ có 2 văn bằng ngoại ngữ, Ngọc Anh hiện đang ôn luyện cho kỳ thi IELTS và đồng thời học tiếng Tây Ban Nha. Việc học nhiều ngôn ngữ cùng lúc đôi khi khiến não bộ của nữ sinh bị “quá tải”, học trước quên sau, “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, dùng nhầm ngữ pháp, từ vựng của ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. ngôn ngữ khác

Cô bạn kể: “Trong một lần phát biểu trong lớp tiếng Anh, mình đã dùng nhầm từ “conversation” trong tiếng Tây Ban Nha là “conversación. đối thoại”, nhưng nó được phát âm khác đi. Lúc đó cả lớp không hiểu tôi nói gì cho đến khi cô giáo chỉ ra tôi phát âm sai, lúc đó tôi mới sững sờ và ngượng ngùng thú nhận rằng: mình đã dùng từ sai. Tiếng Tây Ban Nha, thưa bà!”.

Tham Khảo Thêm:  Cách sửa lỗi Zoom báo sai mật khẩu trên máy tính

Chỉ là “phiền phức” nhưng Ngọc Anh khẳng định học nhiều ngôn ngữ có rất nhiều lợi ích. Giờ đây, nhờ có bí quyết riêng, cô không còn nhầm lẫn tiếng Anh với tiếng Tây Ban Nha nữa.

Đặc biệt, để thông thạo nhiều ngoại ngữ cùng lúc là rất khó. Vì vậy, bạn của bạn sẽ tập trung vào việc học ngôn ngữ mà cô ấy đang học, điều này không tốt bằng lý thuyết trong sách và ngôn ngữ mà cô ấy có được khi đọc báo, xem phim, nghe nhạc… Vì chúng ta sẽ quên kiến ​​thức nếu chúng ta không trau dồi và rèn luyện 2 ngoại ngữ thường xuyên.

Ngoài ra, hãy luôn sử dụng ngôn ngữ mà bạn sẽ học để sử dụng trong cuộc sống, chẳng hạn như viết nhật ký, viết blog… Ngay cả khi học tiếng Anh, bạn có thể thêm tiếng Tây Ban Nha. Ví dụ, khi học từ mới tiếng Anh “cat”, bạn cũng có thể tra từ điển để tìm hiểu nghĩa của từ “cat” trong tiếng Tây Ban Nha (gato).

Cũng chia sẻ vấn đề này, Min Thùy (sinh viên năm 4 khoa tiếng Nhật trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, cô bạn thường áp dụng phương pháp Pomodoro khi học song song tiếng Anh và tiếng Nhật. Dành cho những ai chưa biết, Phương pháp Pomodoro do Francesco Cirillo sáng lập là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện sự tập trung. Nó đã được rất nhiều người sử dụng và đạt được nhiều kết quả trong học tập cũng như công việc. Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Chọn công việc bạn sẽ làm.

Bước 2: Đặt thời gian, thường là 25 phút.

Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút.

Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.

Bước 5: Sau 4 lần nghỉ trên, nghỉ dài hơn 10 phút (hoặc 15-30 phút tùy theo khối lượng công việc và sức lực của mỗi người).

Related Posts

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, evden eve về thái độ và số tiền thu…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Mô tả vận chuyển tốt nên được giao và lưu trữ eve naklikyat. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được thu…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, các bộ phận đặc trưng và số lượng được…

Home And Home Transport Ankara

Một mô tả tốt về lô hàng nên được thực hiện và lưu giữ. Thành phần; trường hợp, eVdEN Eve nAkliYat các bộ phận đặc trưng và…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *